Nuôi Dạy Bé Dưới 1 Tuổi, Khó Hay Dễ?

Trong những năm tháng đầu đời bé sẽ quan sát cách giao tiếp của bố mẹ và sự dịch chuyển của thế giới quan xung quanh để học hỏi. Vậy từng tháng tuổi bé sẽ có những điểm nào nổi bật để bố mẹ tìm ra phương pháp giúp bé phát triển tốt nhất. Dưới 1 tuổi được xem là “ thời điểm vàng” để bố mẹ giáo dục, định hình tính cách cho con. Giai đoạn này, bé sẽ quan sát, tiếp nhận thông tin trực tiếp qua những hành động, cử chỉ,… của sự vật, sự việc.

Giai Đoạn Phát Triển Của Trẻ Dưới 1 Tuổi

Bé 1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh có tầm nhìn tốt nhất ở khoảng 20 – 38 cm. Khi mắt bé đang phát triển bé thường nhìn xung quanh và tập trung vào những khuôn mặt của người đối diện. Vì thế khi trò chuyện với bé hãy kề sát mặt mình với mặt bé biểu cảm với con bằng ánh mắt, nụ cười trìu mến để tăng sự kết giao

Bé 2 tháng tuổi

Hãy cùng con cử động tứ chi bằng cánh nhẹ nhàng nắm lấy tay bé vỗ vỗ vào nhau và hát khe khẽ. Bé sẽ dần dần quen với ngôn ngữ giao tiếp và điệu bộ biểu đạt cảm xúc của mẹ từ từ bé sẽ bắt chước theo. Vì thế hãy luôn vui vẻ, pha trò, đùa giỡn với con và thường xuyên lặp lại.Vài tháng sau, bạn sẽ thấy bé làm y hệt bạn đấy nhé.

Bé 3 tháng tuổi

Tay chân bé sẽ cử động linh hoạt hơn, nên có thể cầm nắm đồ vật. Để giúp bé phát triển tốt sự phối hợp giữ tay chân và mắt, bạn nên chọn những món đồ chơi nhiều màu sắc và để trong tầm tay cho bé nắm.

Bé 4 tháng tuổi

Mọi sự việc, sự vật đều mới lạ và thích học hỏi, bé sẽ dùng mắt quan sát mọi việc như nhìn con vật, cây cối, giọng nói, âm điệu, … bé cũng biết thể hiện cảm xúc của mình như vui khi được trò chuyện, vui đùa với món đồ vật màu sắc hoặc mếu máo hay khóc thét lên khi bị trêu đùa, nạt nộ hay lấy mất đồ chơi. Đây là thời điểm bé hình thành phản xạ.

Bé 5 tháng tuổi

 

Mắt và tay của bé đã hoàn thiện chức năng như người lớn vào 5 tháng tuổi.  Bé sẽ bắt đầu bập bẹ từ ngữ. Bố mẹ hãy chăm nói chuyện với bé nhiều hơn, lặp đi lặp lại rõ ràng những cụm từ nào đó bạn cố ý muốn dạy bé, bé sẽ học nói theo bạn. Đây cũng là lúc bạn nên bắt đầu đọc sách cho bé nghe, chỉ vào đồ vật và gọi tên cho bé nhận diện

Bé 6 tháng tuổi

Thời điểm bé biết ngồi và bò xung quanh, hãy khuyến khích bé vận động bằng cách đặt món đồ chơi khỏi tầm với của bé một chút. Lưu ý thời điểm này bé cũng sẽ bắt đầu mọc răng nên thường gặm tất cả mọi thứ đang cầm trên tay vì thế bạn phải thật cẩn thận khi chọn đồ chơi cho bé. Nên chọn những món có kích thước to hơn bàn tay bé một chút xíu và bảo đảm khu vực hoạt động của bé luôn nằm trong vùng an toàn.

Bé 7 tháng tuổi

Các kỹ năng của bé đã cứng cáp hơn một chút hãy cho bé đi ra ngoài để mở rộng thế giới quan và tiếp tục đặt những món đồ chơi xung quanh khuyến khích bé nhặt lên để phát triển kỹ năng nhận biết và vận động.

Bé 8 tháng tuổi

Là thời điểm bé nhận biết và ghi nhớ, mẹ nên chơi trò chơi phát triển trí thông minh của con, cũng có thể chơi hỏi đố con kiểu như : “ Mũi của con đâu?” rồi lấy tay chỉ vào mũi bé. Tương tự với các bộ phận khác trên cơ thể và lặp lại trò chơi này liên tục để dạy bé biết ý nghĩa của ngôn từ.

Bé 9 tháng tuổi

Lúc này bé hay bị cuốn hút bởi những thứ có thể đung đưa như bản lề. Bé có thể mở ra đóng lại cuốn sách hàng chục lần, đung đưa cánh cửa tủ, hộp carton, những món đồ chơi kéo ra đẩy vào… đây cũng chính là lúc bé phát triển kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt

Bé 10 tháng tuổi

Bé sẽ rất yêu thích trò chơi trốn tìm khi được 10 tháng. Chơi trò “ mẹ đi đâu rồi” sẽ giúp bé phát triển kỹ năng vận động và bắt đầu cho bé hiểu rằng: “ Một thứ không nhìn thấy khôn có nghĩa là nó biến mất mà vẫn còn đâu đó rất gần”. Bạn hãy giấu món đồ chơi sặc sỡ bé yêu thích để bé có thể thò tay tìm chúng. Bé sẽ rất thích thú và không bao lâu bé sẽ tự mình tìm được mà không cần mẹ giúp đỡ.

Bé 11 tháng tuổi

Ngôn ngữ phát triển tốt nhất bằng sự tương tác qua lại với nhau chứ không phải một chiều từ TV, các thiết bị điện tử… Vì thế mẹ nên dành thời gian cho con để cùng trò chuyện, nắm bắt tâm lý kể cho bé nghe bạn đang làm gì, đặt ra những câu hỏi, sử dụng cử chỉ và giọng điệu… bé sẽ quan sát và nắm bắt từ hành động của bạn.

Một số trẻ biết nói từ sớm và một số bé sẽ ngược lại. Sự khác biệt này là điều bình thường giữa những đứa trẻ dưới 1 tuổi. Tuy nhiên, nếu bạn quá lo lắng thì hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa để được tư vấn nhé.

Tổng hợp Đồ Cúng Việt

Add your comment

Tại Tp.HCM (Trụ Sở Chính)

Đ/c: 27 Đường Số 5, Kp. 9, P. Trường Thọ, Q. Thủ Đức

Tại Đà Nẵng (Chi Nhánh 1)

Đ/c: 27 Trần Lê, P. Xuân Hòa, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

Tại Vũng Tàu (Chi Nhánh 2)

Đ/c: 865A Đường Bình Giã, Phường 10, Thành Phố Vũng Tàu

Tại Hà Nội (Chi Nhánh 3)

Đ/c: 04 TT6.1 Khu Đô Thị Ao Sào, Thịnh Liệt, Hoàng Mai

Tại Bình Dương (Chi Nhánh 4)

169/5 Hồ Văn Cống,KP4,P Tương Bình Hiệp,Tp Thủ Dầu Một

Tại Cần Thơ (Chi Nhánh 5)

Số 32, Đường B25,KDC 91B,P An Khánh, Quận Ninh Kiều

Gọi ngay: 0896 479 794