Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai

Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai

1.250.000₫ – 3.990.000₫
Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi bé trai quá nhiều việc khiến bạn phải lo lắng? Thời đại công nghệ 4.0 chỉ một cú click chuột bạn đã có ngay cho gia đình mình những tiện ích không ngờ. Không phải tất bật đi chợ đông đúc, siêu thị náo nhiệt sắm từng món đồ lỉnh khỉnh, mang vác về nhà thật là tốn nhiều công sức ở thời buổi hiện đại này. Mọi chuyện trở nên rất đơn giản bạn chỉ cần ở yên một chỗ mọi việc khác Đồ Cúng Việt sẽ lo giúp bạn có ngay một mâm cúng tươm tất, hoàn mỹ đến bất ngờ. Tại sao bạn không thử tiếp cận những điều mới mẻ xung quanh mình? Cùng tìm hiểu nhé.

Liên hệ ngay để được tư vấn: 1900 3010

Ngoài việc cúng đầy tháng, bố mẹ còn phải chuẩn bị mâm cúng thôi nôi bé trai thật chu toàn khi bé tròn 1 năm tuổi. Đây là nghi thức quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Vì thế, cần phải chuẩn bị thật tươm tất và chu đáo. Bài biết dưới đây sẽ giúp các bố mẹ có được những kiến thức cơ bản để có thể tự tổ chức lễ cúng thôi nôi cho con mình.

Ý NGHĨA CỦA LỄ CÚNG THÔI NÔI BÉ TRAI

Lễ cúng thôi nôi bé trai là một tín ngưỡng dân gian trong phong tục tập quán của người Việt Nam được ông bà ta để lại cho con cháu kế thừa và tiếp tục phát huy. Đây là dịp để bày tỏ lòng thành kính biết ơn các vị Thần linh đã mang con đến với gia đình vì con cái là lộc trời ban, là tài sản quý giá nhất và là niềm hạnh phúc, niềm động viên vô cùng lớn dành cho ba mẹ. Việc bày một mâm lễ đầy đủ, trang trọng dâng lên trước án mong các ngài chứng giám lòng thành, hưởng thụ lễ vật cảm tạ của gia đình và mong được sự phù trợ của ơn trên là một việc rất quan trọng và có ý nghĩa vô cùng to lớn.

CÁCH TÍNH NGÀY CÚNG THÔI NÔI BÉ TRAI

Theo quan niệm dân gian, đối với ngày cúng thôi nôi cho bé trai là theo lịch âm nhưng sẽ làm sụt đi một ngày.

Ví dụ: bé sinh vào ngày 15/8 âm lịch, các mẹ sẽ làm mâm cúng thôi nôi vào ngày 14/8 âm lịch.

Tuy nhiên, ngày nay cách tính ngày cúng thôi nôi đơn giản hơn, các bậc phụ huynh thường làm mâm cúng thôi nôi cho bé trai vào ngày dương lịch, đúng vào ngày sinh nhật của bé.

Ví dụ: Bé trai sinh ngày 3/8/2017 dương lịch thì có thể làm thôi nôi cho bé vào ngày 3/9/2018.

MÂM CÚNG THÔI NÔI BÉ TRAI GỒM NHỮNG GÌ?

Giới thiệu về 12 Mụ bà và 3 Đức ông trong tín ngưỡng người Việt

Giới thiệu 12 bà mụ

Làm lễ thôi nôi cho bé trai, ngoài việc chuẩn bị mâm cúng gia tiên, mâm cúng thần tài, mâm cúng ông táo, bạn còn phải chuẩn bị mâm lễ vật cúng kính 12 Mụ bà, 1 bà chúa và  một mâm cúng kính 3 Đức ông. Sau đây là danh sách 12 Mụ bà sẽ luân phiên lo việc thai sản trong 12 năm cho bé và bà mỗi sẽ kim một việc trong sinh nở giáo dưỡng: 

Ngoài ra, còn có 3 Đức ông  đó là Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư với chức năng truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai (không phải 13 đức thầy).

Mâm lễ vật cúng 12 Mụ bà và 3 Đức ông gồm những gì?

Lễ vât cúng thôi nôi

Theo quan niệm dân gian của người Việt mâm lễ cúng thôi nôi được chuẩn bị chu đáo là để cảm ơn các vị Đại Tiên cùng với mong muốn lòng thành được chứng giám. Mong các Đại Tiên thụ hưởng lễ vật và luôn bên cạnh phù hộ, che chở cho bé được ăn ngon, ngủ yên, vô bệnh vô tật, bình yên và hạnh phúc. 

BÀI CÚNG KHẤN KHI CÚNG THÔI NÔI BÉ TRAI

Dưới đây là bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai, được trích từ sách "Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam".

 Bài văn khấn thôi nôi

NGHI LỄ CHỌN ĐỒ VẬT ĐOÁN NGHỀ TƯƠNG LAI CHO BÉ TRAI TRONG NGÀY THÔI NÔI

Cha mẹ sẽ bày những vật dụng phù hợp trên bộ ván, trong mâm hoặc trên bàn các vật dụng như: gương, lược, viết, tập sách, nắm xôi, tiền, kéo, đất… Sau đó, đặt đứa trẻ ngồi trước các vật dụng để trẻ tự chọn lựa. Dĩ nhiên là đứa trẻ sẽ bò đến và nhặt lấy những thứ mà nó thích. Trong dân gian tin tưởng là vật nào được trẻ chọn trước (cầm trước) đó chính là sự chọn lựa nghề nghiệp tương lai của trẻ. Sau khi trẻ lựa chọn cho mình nghề nghiệp trong tương lai thì ông bà, dòng họ nội ngoại và khách mời người đến chúc phúc, tặng quà và hôn trẻ với tình yêu thương chân tình.

Nếu bạn thấy việc tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé trai quá phức tạp và bạn không thể lo chu toàn được THÌ ĐỪNG LO vì đã có ĐỒ CÚNG VIỆT đồng hành cùng với bạn. Chỉ với một cú click chuột, chúng tôi sẽ giúp bạn có được một mâm cúng tươm tất và hoàn mỹ đến bất ngờ. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

Sản phẩm liên quan