Không Cúng Đầy Tháng Cho Bé Có Sao Không?

Không Cúng Đầy Tháng Cho Bé Có Sao Không?

Ba lễ cúng đầy cữ, đầy tháng và đầy năm là các nghi thức quan trọng đánh dấu sự khởi đầu của cuộc đời đứa trẻ. Vậy nếu không cúng đầy tháng cho bé có sao không?

Ba lễ cúng đầy cữ, đầy tháng và đầy năm cho bé là một trong những nghi thức quan trọng để thông báo sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình đồng thời bày tỏ lòng biết ơn và cầu mong các Bà Mụ, Đức Ông đã ban cho gia đình đứa trẻ và cầu mong sẽ ban phước lành, may mắn cho đứa trẻ.

Tuy nhiên việc cúng như thế nào, chuẩn bị mâm cúng ra sao cùng với rất nhiều quan niệm dân gian khác về nghi lễ này gây rất nhiều thắc mắc cho các bậc cha mẹ có con nhỏ. Bài viết sau đây sẽ giải đáp một trong số các thắc mắc đó.

Nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ thường thắc mắc liệu có nhất thiết phải làm mâm cúng Mụ vào các dịp đầy cữ, đầy tháng, đầy năm cho bé theo phong tục truyền thống hay không? Một số ý kiến cho rằng không cần thiết phải làm đúng theo phong tục dân gian mà chỉ cần bày biện mâm cơm cúng tỏ lòng thành và thông báo sự xuất hiện của một thành viên mới trong gia đình là được.

Tuy nhiên nhìn chung phần đông các bậc cha mẹ cho rằng nên làm lễ đầy tháng cho con theo phong tục truyền thống vẫn tốt hơn. Đây cũng là dịp để thể hiện sự thành kính, biết ơn đến các Bà Mụ và ông bà tổ tiên. Đồng thời đánh dấu bước ngoặt đầu tiên trong cuộc đời bé  và cầu mong hạnh phúc, sức khỏe và được sự yêu thương đùm bọc từ những người thân trong gia đình và làng xóm.

Nhiều người cũng đồng tình rằng tùy theo hoàn cảnh của từng gia đình mà cha mẹ chuẩn bị lễ cúng Mụ cho bé. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là lòng thành. 

Để có một mâm lễ cúng đầy tháng đúng nghi lễ truyền thống và giá cả hợp với từng gia đình hãy liên hệ Đồ Cúng Việt để được tư vấn nhé! Hotline : 1900 3010