Tục nhuộm đỏ trứng gà cúng đầy tháng của người Hoa

Tục nhuộm đỏ trứng gà cúng đầy tháng của người Hoa

Bạn thắc mắc về tục lệ nhuộm đỏ trứng gà cúng đầy tháng của người Hoa? Click xem ngay bài viết để được giải đáp ngay nhé!

Văn hóa nhuộm đỏ trứng cúng đầy tháng của người Hoa

Văn hóa thờ cúng của người Hoa có nhiều điểm tương đồng trong tín ngưỡng với người việt nên việc hòa nhập rất dễ dàng.

Thực tế thì ngoài những điểm rất tương đồng vẫn có những bản sắc riêng khác biệt đôi chút với người Việt.

Ví dụ như khác một số ngày lễ hội riêng trong tập quán tín ngưỡng. Hay một số quy tắc ứng xử của người Hoa trong các lễ nghi thờ cúng có thể sẽ khác đôi chút với người Việt. 

Vào ngày lễ đầy tháng của người Hoa, về cơ bản sẽ tương tự như người việt. Nhưng một điểm đặc biệt bạn có thể bắt gặp trên mâm cúng đầy tháng của họ, là những trái trứng gà luộc được nhuộm màu đỏ khá bắt mắt.

Trứng gà luộc trong thờ cúng thì không có xa lạ nhưng trứng gà luộc nhuộm đỏ nghe có vẻ rất lạ phải không nào.

Nói về tập tục trong mâm cúng đầy tháng cho trẻ người Hoa có tục nhuộm đỏ quả trứng gà luộc để cúng tạ cho các bà Mụ. Nhằm tạ ơn thần linh, cầu mong nhiều may mắn, cho mâm cúng thêm màu sắc đẹp mắt. Sau lễ cúng gia đình sẽ đem trứng đỏ biếu họ hàng, hàng xóm.

Để tìm hiểu thêm về ý nghĩa tục lệ này và hướng dẫn cách nhuộm trứng đỏ hãy theo dõi tiếp bài viết của Đồ Cúng Việt hôm nay.

Trứng được nhuộm đỏ nhìn sẽ bắt mắt hơn

Ngoài việc nhuộm đỏ trứng, mâm cúng đầy tháng người Hoa còn gì đặc biệt?

Ngoài việc chuẩn bị nhuộm đỏ trứng gà thì mâm cúng đầy tháng của người Hoa có nhiều điểm tương đồng với người Việt. Như dâng cúng các lễ xôi chè, gà vịt heo quay, trầu têm, hương hoa trái cây, trà rượu nước, đèn nến, …

Hiện nay ở Việt Nam có khoảng một triệu người Hoa. Họ cư trú ở khắp các tỉnh thành trong cả nước, trong đó tập trung đông đảo ở các tỉnh phía Nam (hơn 80%).

Người Hoa ở Việt Nam đến từ phía Nam của Trung Quốc di cư sang Việt Nam vào những thời kỳ khác nhau tạo thành một bộ phận người Hoa. Họ có giao lưu và tiếp nhận những yếu tố văn hoá, phong tục tập quán dân tộc Việt Nam.

Đứa trẻ sinh trẻ sinh ra là niềm vui, là niềm hạnh phúc của cả gia đình. Quy mô gia đình sẽ thay đổi về số lượng lẫn uy thế với cộng đồng.

Theo truyền thống, lễ đầy tháng của trẻ được tổ chức long trọng, kèm theo tụ tập tất cả gia quyến cùng bạn bè ăn tiệc.

Trong lễ đầy tháng, người Hoa có tục nhuộm đỏ quả trứng gà luộc để cúng tạ ơn bà mẹ sanh (12 bà mụ). Sau cúng đem biếu cho họ hàng mỗi người hai hoặc bốn trứng nhuộm đỏ.

Chủ nhà còn biếu kèm theo vài miếng gừng chua, vì theo tiếng Quảng Đông chua phát âm là (xuyến) đồng âm với hão xuyến, là cháu tốt nhằm chúc cho đứa bé tốt đẹp.

Trứng nhuộm đỏ được gửi gắm nhiều mong muốn tốt đẹp

Việc nhuộm đỏ trứng gà dâng cúng có ý nghĩa gì?

Từ  xa xưa lễ cúng đầy tháng là nghi thức rất quan trọng để đánh dấu sự tồn tại của một thành viên mới trong gia đình.

Đối với người Hoa thì lễ cúng đầy tháng cũng vậy, được chăm chút từng chi tiết rất tỉ mỉ. Nên việc nhuộm đỏ trứng gà dâng cúng có ý nghĩa riêng và rất đặc biệt với người Hoa.

Màu đỏ trong truyền thống người Hoa có ý nghĩa may mắn, nhằm cầu mong cho đứa trẻ được số đỏ, mạnh khoẻ, sống thọ. Bạn có thể thấy người Hoa đặc biệt thích sử dụng màu đỏ trong nhiều phương diện đời sống.

Màu đỏ còn tượng trưng cho hạnh phúc, sung túc, phú quý. Quả trứng tròn ví như sự đầy đủ, vẹn toàn, viên mãn, cuộc sống no đủ.  Tục nhuộm trứng đỏ là một trong những tục truyền lâu đời, không thể thiếu trong nghi lễ đầy tháng cho trẻ của người Hoa.

Trứng đỏ dâng cúng không chỉ đẹp mắt, thuận theo phong tục mà còn thể hiện được độc đáo văn hóa riêng của vùng miền quê hương dân tộc.

Hướng dẫn nhuộm đỏ trứng

Nếu bạn không biết cách nhuộm đỏ trứng lễ đầy tháng thì có thể tham khảo một số cách sau nhé!

Trứng luộc xong đem ngâm nhiều giờ vào nước củ dền đỏ tươi đã xay lọc thêm chút giấm, muối.

Hoặc dùng nước củ dền đỏ được đun lên cùng chút giấm và muối đem đi ngâm với trứng luộc thì vẫn cho ra màu trứng đỏ khá đẹp.

Cách khác bạn đun sôi nước cho nhiều vỏ củ hành(vỏ màu đỏ) thêm chút trong 30 phút, để nguội. Sau đó lọc lấy nước và nhuộm trứng.

Muốn nhanh chóng có trứng đỏ bạn có thể mua phẩm màu thực phẩm được bán rất nhiều tại các shop nguyên liệu nấu ăn hoặc siêu thị. Nhớ lựa chọn nguồn gốc rõ rang thành phần an toàn bạn nhé.

Rất nhiều nguyên liệu có thể sử dụng nhuộm trứng gà đỏ khác như: thanh long đỏ, gấc, dâu tây, lựu, atiso đỏ, dưa hấu,… Bạn ép lấy nước thêm chút giấm và ngâm trứng đã luộc sau nhiều giờ.

Trứng nhuộm theo phong tục là trứng còn nguyên vỏ. Còn nếu bạn muốn lột vỏ thì vẫn được nhé, trứng sẽ lên màu đẹp hơn.

Rất vui vì bạn đọc đã theo dõi thông tin hôm nay về lễ cúng Mụ và tục nhuộm trứng gà đỏ của người Hoa do Dịch vụ Đồ Cúng Việt sưu tầm chọn lọc. Mong rằng bạn đã có thêm thông tin về tục lệ này và có thể chuẩn bị được mâm cúng đầy tháng chuẩn phong tục vùng miền.

Nếu bạn có nhu cầu về dịch vụ mâm cúng trọn gói nhớ tham khảo dịch vụ của chúng tôi nhé! Gọi ngay hotline 1900 3010 để được tư vấn nhanh chóng.