Lựa chọn đồ bốc thôi nôi cho con

Lựa chọn đồ bốc thôi nôi cho con

Vào lễ thôi nôi cha mẹ sẽ chuẩn bị đồ bốc. Vậy ý nghĩa của đồ bốc ra sao cần chuẩn bị cho bé bốc gì mới đúng? Xem ngay bài viết

Ý nghĩa đồ bốc thôi nôi trong ngày đầy năm

Đồ bốc thôi nôi là nghi thức không thể thiếu trong các buổi lễ thôi nôi bé trai, bé gái. Vậy chúng có ý nghĩa gì?

Rất nhiều món được ba mẹ chuẩn bị trong mâm đồ vật thôi nôi để bé chọn lựa như gương, lược, banh, tập, viết, kéo,....

Nếu bé con thích thú với món đồ nào thì sẽ lấy món đồ đó. Theo quan niệm dân gian thì món đồ mà đứa bé chọn có liên quan đến nghề nghiệp tương lai của trẻ.

Theo phong tục, lễ thôi nôi sẽ gồm 2 bước: lễ cúng thôi nôi và nghi thức bốc đồ vật đoán nghề tương lai.

Với lễ cúng thôi nôi gia đình chuẩn bị một mâm lễ gồm: hoa, quả, trầu têm, xôi chè, nhang đèn, hài váy áo giấy, vàng nén, một bộ đồ thế, gà luộc, trà rượu, giấy tiền vàng mã. Các lễ vật được sắp đặt theo quy ước “Đông bình Tây quả”, gà luộc ở chính giữa nếu dùng bàn tròn. Đặt ở đầu bàn nếu thiết kế bàn hình chữ nhật.

Riêng phần bốc đồ đoán nghề tương lai thì các món đồ sẽ được chuẩn bị trước và mang lên ngay sau khi lễ cúng kết thúc.

Là bé trai hay bé gái cũng sẽ được tiến hành nghi lễ này. Bé chọn một món đồ vật theo ý thích, dựa vào đó mọi người đoán nghề của trẻ trong tương lai mang tính chất tham khảo và thêm niềm vui ngày lễ đầy năm của con.

Mặt khác nghi lễ này được xem như một nét đẹp truyền thống được thực hiện từ đời này sang đời khác, chưa hề bị mai một.

Một số món đồ bốc thôi nôi cho bạn tham khảo

Dù chỉ mang tính tham khảo nhưng các gia đình luôn hào hứng với nghi thức này. Các món đồ bốc thôi nôi thường được sử dụng Đồ Cúng Việt sẽ giới thiệu đến bạn đọc ngay sau đây.

Sách vở: Sách vở là một trong những lễ vật trong mâm đồ bốc không thể thiếu. Nếu bốc được sách vở thì tương lai bé sẽ học hành chăm chỉ, học giỏi, sau này sẽ làm nhưng ngành nghề cần nhiều đến trí tuệ hư giáo viên, giảng viên, thạc sĩ, tiến sĩ,…

Bút viết: biểu tượng của sự chăm học, tương lai sáng lạng không kém, có thể bé sẽ làm trong tương lai là nhà văn, nhà báo, phiên dịch viên,…

Tiền bạc, vàng: Trường hợp này bé làm những ngành nghề liên quan đến tiền tệ như ngân hàng, thủ quỹ, tiệm vàng,… Đây là điều mà rất nhiều cha mẹ mong đợi đấy.

Gương lược: Là vật mà con gái thường hay sử dụng và được chọn. Gương lược để soi rọi điều phải trái chọn cho mình lối đi đúng đắn, giúp ích cho đời. Nếu bé bốc gương lược thì tương lai bé sẽ làm những ngành nghề liên quan đến cái đẹp, nghệ thuật như: thiết kế, makeup, làm tóc, thẩm mỹ,…

Máy tính:  Nghề nghiệp tương lai sau này của bé sẽ liên quan đến những con số, sự tính toán chi tiết như: kế toán, kinh doanh, giáo viên toán, lý.

Máy bay, ô tô: Là những món đồ mà các bé trai rất thích, những đồ chơi này mang lại cho bé sự mạnh mẽ, sáng tạo. Tương lai nghề của bé sẽ liên quan đến tài xế, tiếp viên hàng không, vận tải,…

Một số món đồ bốc thôi nôi khác

Ngoài các món kể trên còn một số đồ vật khác như: Tai nghe, nắm xôi, cục đất, trái banh, thước kẻ, micro, bông hoa,… Đồ bốc cũng sẽ khác biệt đôi chút về văn hóa vùng miền và sở thích của gia đình.

Khi bé bốc đồ chọn nghề nên để bé tự nhiên chọn, không can thiệp hoặc điều hướng món đồ khi bé chọn.

Với mỗi đồ vật biểu thị cho một nghề nghiệp khác nhau trong tương lai. Có bé bốc một lần 2, 3 món. Cũng có bé chỉ bốc đồ vật trong giây lát rồi để lại chỗ cũ.

Nghi thức bốc đồ không thể thiếu trong buổi lễ thôi nôi nhưng cũng không mang ý nghĩa quyết định.

Có cần thiết phải chuẩn bị đồ bốc thôi nôi không?

Những chia sẻ về đồ bốc thôi nôi đã phần nào nêu lên được giá trị của nghi thức này. Điều quan trọng và cần thiết hơn cả khi làm thôi nôi cho bé vẫn luôn là mâm lễ cùng sự thành tâm cúng bái.

Mâm bốc thôi nôi cho bé là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng thôi nôi cho bé. Được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm khi chuẩn bị tổ chức lễ thôi nôi cho bé. Vậy nên bạn nhớ chuẩn bị mâm đồ bốc vào ngày trọng đại này của con trẻ đánh dấu năm đầu đời của bé nhé.

Khi nào tiến hành cho bé bốc đồ thôi nôi chọn nghề

Sau khi nghi lễ cúng thôi nôi cho trẻ hoàn thành thì gia đình đem mâm bốc thôi nôi ra cho bé bốc đồ vật đoán nghề tương lai.

Nghi lễ cúng thôi nôi cho bé cần được gia đình chuẩn bị mâm lễ vật, có điều kiện thì tổ chức hoành tráng, nếu khó khăn thì cúng đơn giản. Miễn là thành tâm để Đức Ông và Bà Mụ chấp thuận. Cách sắp xếp mâm lễ vật bố trí sao cho thuận tiện, cân đối nhất để dâng lên bề trên.

Về mâm đồ bốc có thể tùy ý chọn lựa 1 số món đồ vật sẵn có trong gia đình. Ngoài ra dựa theo giới tính bé, sở thích và thói quen của bé mà những món đồ bốc cũng khác nhau.

Đồ vật nào được bé bốc đầu tiên và giữ lại lâu nhất thì mọi người sẽ căn cứ theo đó để đoán nghề. Các tình huống trẻ chỉ cầm lên rồi thả xuống, không có sự hứng thú hoặc chú ý sẽ không được tính trong nghi thức bốc đồ vật này.

Nếu bạn có nhu cầu về mâm cúng thôi nôi trọn gói có đồ bốc thì nhớ tham khảo dịch vụ Đồ Cúng Việt nhé. Mâm cúng của Đồ Cúng Việt cung cấp đầy đủ từ a-z cho bạn.

Chỉ cần đặt hàng và chờ tới ngày cúng được nhân viên bày trí tận nơi, hướng dẫn cúng chi tiết. Chúng tôi luôn là lựa chọn của nhiều gia đình khi có nhu cầu về mâm cúng. Rất hân hạnh được phục vụ và cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết hôm nay.