Từ A-Z cách cúng đầy tháng chi tiết cho bé

Từ A-Z cách cúng đầy tháng chi tiết cho bé

Hướng dẫn chi tiết các chọn ngày giờ cúng đầy tháng tốt, chuẩn bị lễ vật và cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng đúng chuẩn tâm linh Việt.

Cách tính ngày đầy tháng cho bé chuẩn xác

Cúng đầy tháng diễn ra khi bé được một tháng tuổi. Lễ cúng nhằm tạ ơn các bà Mụ, bà Chua và các Đức ông che chở phù hộ cho bé được bình an cầu xin nhiều may mắn.

Cúng đầy tháng nghe tên gọi được hiểu là lễ cúng diễn ra khi trẻ được một tháng tuổi. Vậy có đúng một tháng thì sẽ tiến hành lễ cúng không? Có tháng 29 có tháng 30,31 ngày thì chọn ngày cúng cho bé như thế nào mới đúng?

Bạn có biết lễ cúng đầy tháng nằm trong nghi thức cúng Mụ. Bao gồm các lễ cúng thường thấy như đầy cữ, thôi nôi, cúng căn. Mà lễ cúng này đã có từ xa xưa khi đó người Việt ưa chuộng sử dụng lịch Âm nên cho tới bây giờ họ vẫn chọn tính theo Âm lịch để cúng.

Ngoài ra mỗi vùng miền sẽ có quan niệm khác nhau về cách tổ chức ngày cúng đầy tháng. Ở miền Bắc bạn sẽ nghe cách tính “Gái hơn hai, trai hơn một” nghĩa là bé gái sẽ cúng sớm hơn hai ngày so với ngày sanh âm lịch tháng trước, còn bé trai lại sớm hơn một ngày.

Trong khi miền Trung miền Nam lại theo nguyên tắc” Nam trồi hai, nữ sụt một” như vậy bé trai lại cúng sớm hơn hai ngày, bé gái cúng sớm hơn một ngày so với ngày sanh âm lịch tháng trước.

Với những cách tính theo quan niệm mỗi vùng miền mak bạn tính toán lựa chọn ngày cúng đúng chuẩn phong tục cho con trẻ nhé. Nhiều nhà không đặt nặng vấn đề này thì sẽ cúng đúng ngày sanh âm lịch của bé vào tháng sau.

Mâm cúng đầy tháng bé gái VIP

Cúng đầy tháng mấy giờ?

Sau khi chọn được ngày cúng, bạn thắc mắc về giờ cúng khi nào? Tổ chức sáng trưa chiều hay tối mới đúng. Chọn giờ cúng có cần xem trước xung khắc hay tương hợp gì không?

Đối với người Việt đặc biệt xem trọng vấn đề giờ tốt xấu nhất là với những ngày có lễ quan trọng. Lễ đầy tháng cúng cho đứa bé tròn tháng tuổi. Để chọn được giờ tốt thì phải hợp với đứa bé.

Bạn sẽ chọn giời tốt tiến hành cúng cho bé theo khung giờ hoàng đạo trong ngày. Hoặc chọn giờ theo tam hợp, lục hợp giờ mẹ sanh bé. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể hỏi xem giờ cúng theo thầy chùa, thầy tử vi để chọn được giờ tốt cúng cho bé nhé.

Ngày giờ tốt cúng sẽ mang lại nhiều may mắn thuận lợi, hanh thông. Không chỉ đem lại may mắn cho bé mà còn tác động tích cực đến mọi người trong nhà. Lễ cúng Mụ đầy tháng là một lễ quan trong nên chuẩn bị cẩn thận thành tâm trong mọi việc thì rất tốt.

Hiện nay cuộc sống và công việc khá bận rộn nên mọi gia đình thường tổ chức cúng sớm cho bé để thuận tiện cho công việc của mọi người. Bạn cũng không nên cúng qua sớm hay quá tối nhé.

Mâm lễ cúng đầy tháng đầy đủ

Mâm lễ cúng đầy tháng sẽ có các lễ với số lượng chi tiết như sau:

13 phần xôi gấc, 1 phần lớn 12 phần nhỏ

13 phần chè, 1 phần lớn 12 phần nhỏ, chè trôi cho bé gái chè đậu tắng cho bé trai

1 dĩa ngũ quả

1 bình hoa tươi

1 con gà hoặc vịt luộc

13 bộ ly chén đũa muỗng

13 phần trầu têm

13 đèn cầy tealight, 2 đèn cầy ly

1 lư cắm nhang

1 bó nhang trầm thơm

1 chai rượu

1 ấm trà

1 chai nước sạch

1 chén gạo, 1 chén muối

1 bộ giấy cúng đầy tháng bé trai/gái

1 bộ 13 hài váy tiền vàng cho 13 vị tiên nương

1 bài văn khấn

1 dĩa nước nhỏ thả một bông hoa làm khai hoa bắt miếng

Có điều kiện bạn có thể chuẩn bị thêm nước ngọt, rau câu, bánh kem, bánh kẹo, tam sên, heo quay,… cho thêm phần sang trọng.

Mâm cúng đầy đủ lễ vật cúng đầy tháng bé trai

Cúng đầy tháng thôi nôi dùng gà hay vịt

Trong các lễ cúng Mụ, ví dụ đầy cữ, đầy tháng, đầy năm, cúng căn thì việc sử dụng gà hay vịt cúng hay heo quay đều được. Có thể cúng hai hay ba con tùy theo điều kiện của gia đình bạn nhé.

Thông thường miền Bắc sẽ cúng gà, Miền trung miền Nam cúng gà hoặc vịt. Người miền Tây thường cúng nguyên cặp vịt.

Đặt mâm cúng đầy tháng ở đâu trong nhà? Quay hướng nào?

Điều tiếp theo nhiều người không biết chi tiết mâm cúng và các lễ vật cúng sẽ sắp xếp như thế nào cho đúng tâm linh. Thì tham khảo ngay cách sắp xếp của dịch vụ Đồ Cúng Việt chia sẻ nhé:

Mâm cúng sắp xếp theo hướng vái ra cửa chính, nếu ở chung cư bạn có thể sắp theo hướng vái ra ban công. Chọn nơi xếp bàn cúng rộng rãi, sạch sẽ nhiều ánh sáng tự nhiên.

Lễ vật sắp xếp theo nguyên tắc Đông bình Tây quả, bình hoa để bên tay phải, dĩa quả để bên tay trái theo hướng bạn vái lạy. Con gà để trung tâm đầu gà quay vô nhà. Xôi chè trầu têm xếp đối xứng xung quanh, ly chén đũa muỗng đèn tealight cũng tương tự.

Lư cắm nhang sẽ để trước mặt gần vị trí bạn đứng vái lạy để tiện cắm nhang, gạo muối đèn cầy, giấy cúng, trà rượu nước rót để xung quanh.

Nhiều địa phương có phong tục đặt mâm cúng đầy tháng ở phòng của mẹ và bé. Nhưng đa phần người ta sẽ đặt ở phòng khách hướng ra cửa chính. Nếu nhà có cúng heo quay thì con heo sẽ quay ra ngoài ứng theo câu nói” heo quay ra, gà quay vô” theo phong tục.

Sắp xếp bàn cúng gọn gàng đẹp mắt cúng chứng cho lòng thành của gia chủ đối với chư vị thần linh.

Vào ngày cúng đầy tháng nếu gia đình còn thờ các ban khác thì bạn cũng nhớ lau dọn và chuẩn bị lễ cúng xin phép được tổ chức cúng Mụ cho bé hôm nay nhé.

Dịch vụ mâm cúng trọn gói giá rẻ

Dịch vụ Đồ Cúng Việt là một trong những nhà cung mâm cúng trọn gói uy tín từ Bắc vào Nam. Với các chi nhánh phục vụ khách hàng ở Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Thủ Đức, Hồ Chí Minh. Bình Dương, Phan Thiết.

Đồ Cúng Việt là đơn vị luôn đứng top về các thương hiệu mâm cúng trọn gói. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về chúng tôi vui lòng truy cầm website, hoặc fanpage Đồ Cúng Việt nhé. Muốn đặt đơn hay được tư vấn gọi ngay hotline 19003010. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.