Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Lễ Cúng Đầy Tháng

Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Lễ Cúng Đầy Tháng

Cúng đầy tháng là nghi lễ đánh dấu sự xuất hiện của bé cũng là mốt quan trọng trong những bước đầu đời của trẻ. Đây là quan niệm của người Việt được lưu truyền từ xưa đến nay. Trong lễ cúng đầy tháng, các bậc cha mẹ sẽ cúng cáo trời đất, tổ tiên chính thức đặt tên cho trẻ sơ sinh và nguyện cầu phúc lành cho trẻ khỏe mạnh, chóng lớn.

1. Nguồn gốc lễ cúng đầy tháng

Khi nói về nguồn gốc của lễ cúng đầy tháng, ở mỗi nơi sẽ lưu truyền những câu chuyện khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết đều là những câu chuyện nói về các bà Mụ và Đức ông, đồng thời cũng là nghi lễ đánh dấu sự hiện diện của một thành viên mới trong gia đình.

Câu chuyện thường được người xưa truyền tai nhau về tục này đó là: Mỗi đứa trẻ sinh ra đều do các vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn ra. Mỗi Mụ Bà sẽ nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc… Vì vậy việc đứa trẻ xấu hay đẹp cũng do tay các Bà Mụ nặn ra. Khi bé yêu tròn một tháng và khỏe mạnh, cha mẹ phải thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng nhằm tạ ơn Bà Mụ và Đức ông đã ban đứa trẻ cho gia đình và giúp mẹ tròn con vuông.

Giới thiệu 12 Bà Mụ

12 bà mụ

2. Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng

Nghi lễ cúng đầy tháng bé trai và bé gái mang đậm nét văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc Việt được lưu truyền từ xưa tới nay. Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng cho bé rất quan trọng vì đó là nghi thức đánh dấu sự có mặt của thành viên mới trong gia đình. 

Kết thúc hành trình thiêng liêng của người mẹ mang trong mình một sinh linh bé bỏng cưu mang suốt chín tháng mười ngày, sau đó vượt qua cơn đau “ thập tử nhất sinh”  để rồi hạnh phúc vỡ òa khi được nghe tiếng khóc chào đời của con.
Cùng đồng hành suốt khoảng thời gian dài ấy chính là người chồng, ông bà bố mẹ và song hành mang ý nghĩa tâm linh chính là tâm niệm theo dân gian có sự đỡ đầu, sự phù hộ độ trì của tổ tiên và nhất là 12 bà mụ, 1 bà Chúa Thiên Thai Và 3 Đức Ông để mẹ tròn con vuông. 

Vì thế thường sẽ tổ chức lễ đầy tháng cho bé với ý nghĩa không chỉ khẳng định sự hiện hữu của một con người hay một thành viên mới trong xã hội, mà còn khẳng định vai trò của gia đình và xã hội đối với thành viên mới, thế hệ mới, sự cảm tạ, lòng biết ơn đối với những vị thần lình thầm phù hộ gia đình.