Khi nào cần cúng bếp mới? cúng như thế nào?

Khi nào cần cúng bếp mới? cúng như thế nào?

Khi bạn chuyển đến nhà mới, hay chuyển bếp trong nhà, hoặc sơn sửa lại bếp thì nhớ thực hiện lễ cúng bếp mới sau khi hoàn thành nhé! Muốn biết lí do xem ngay bài viết này

Nhiều gia đình khi làm lễ nhập trạch chuyển đồ về nhà mới thường thực hiện một nghi thức rất quan trọng nữa là cúng bếp mới của ngôi nhà.

Bởi vì gian bếp cũng có các vị thần sinh sống ở đó là ông Táo ba Táo. Do đó, khi chuyển nhà gia chủ cần phải làm lễ chuyển bếp nếu không muốn gia đình gặp nhiều xui xẻo. Cùng tìm hiểu về lễ cúng bếp mới dịch vụ Đồ Cúng Việt cung cấp sau đây nhé!

Thực hiện lễ cúng bếp mới khi nào?

Các vị ông Táo bà Táo là một vị thần giữ lửa, cai quản và giám sát mọi hoạt động trong gia đình. Bên cạnh đó còn là người định đoạt đến sự thịnh vượng, hung cát của gia chủ. Theo quan niệm của dân gian các vị thần bếp chủ yếu sinh sống ở căn bếp của mỗi gia đình.

Nên mọi sự thay đổi, dịch chuyển của gian bếp tại gai đình bạn nên thực hiện lễ cúng bếp để xin phép. Và sau khi hoàn thành công việc thay đổi, di dời bạn cũng nên làm lễ cúng để rước các vị về lại trú ngụ nhé.

Khi về nhà mới bắt buộc phải nhớ cúng bếp mới sau mâm cúng nhập trạch. Lễ cúng bếp nhằm thông báo với các vị thần linh, Ông Táo về việc chuyển nhà của gia chủ. Và mong ước mọi sự bình an, may mắn cho mọi người trong gia đình.

Thông thường, gia chủ sẽ cúng Ông Táo ngay sau lễ cúng nhập trạch nhà mới. Tùy vào điều kiện kinh tế gia đình mà việc chuẩn bị mâm cúng có phần lớn nhỏ khác nhau.

Ngoài các dịp như vậy thì sẽ cúng bếp vào ngày 23 tháng chạp âm lịch hàng năm. Mọi gai đình làm lễ tiễn Táo quân về trời để báo cáo những điều đã làm được và chưa làm được của gia đình bạn trong một năm qua lên thiên đình.

Cúng bếp mới là lễ cúng quan trọng khi về nhà mới

Hướng dẫn cách cúng bếp mới

Để mọi việc trong quy trình cúng bếp mới được thuận lợi thì bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

-Chọn ngày tốt để đặt bếp mới, bạn hãy nhờ thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm chọn ngày giờ hoàng đạo để tiến hành rời bếp và chọn giờ làm lễ đặt bếp mới.

Việc này thể hiện sự tôn trọng các bậc thần linh của gia chủ cũng như thông báo với thần linh, ông Táo về việc di rời chỗ ở mới để cầu may mắn, bình an cho gia đình.

-Chuẩn bị lễ vật chu đáo, mâm lễ cúng chuyển bếp có thẻ to hay nhỏ tùy thuộc vào điều kiện của từng gia chủ. Chuẩn bị sẵn văn khấn để lễ cúng diễn ra trôi chảy. Quan trọng nhất là sự thành tâm của bạn khi cúng khấn.

-Ngoài ra, bạn cũng có thể làm mâm lễ cúng chay hoặc đơn giản có hoa, quả, vàng mã giấy cúng và 3 nén nhang.

Lễ vật mâm cúng bếp mới gồm gì?

Lễ vật cúng bếp mới chi tiết và đầy đủ bao gồm:

Xôi, chè, cháo

Bình hoa tươi

Mâm trái cây

Nhang, đèn cầy, gạo, muối

Giấy cúng bếp mới, tiền vàng mã, hia áo nón ngựa cưỡi 3 phần

Bánh kẹo

Trầu têm

Cá lóc nướng

Bạn có thể cúng thêm mâm cơm, hay cúng chay theo mong muốn nhé.

Mâm cúng đầy đủ lễ vật của dịch vụ Đồ Cúng Việt

Bài cúng bếp mới đầy đủ chi tiết

Đọc lời cúng khấn là bước quan trọng nhất trong việc thực hiện nghi thức cúng bếp mới.

Khi đọc bài cúng cần thành tâm khẩn ý để bề trên chứng giám cho mình. Bạn có thể tham khảo bài văn khấn cúng tại bếp mới gia đình như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần 3 lạy)

Con lạy Chư Vị Tôn Thần

Con kính lạy các Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa

Con kính lạy Ngài Táo phủ thần quân.

Chúng con là: … hiện đang sống tại: …

Hôm nay là ngày…. tháng…. năm, là ngày lành tháng tốt. Gia đình chúng con thành tâm sắm lễ, thắp nén nhang thơm dâng lên trước án. Có lời thưa rằng vì chúng con khởi tạo xây bếp mới/sửa lại bếp/chuyển bếp vị trí khác tại căn nhà ở địa chỉ…..

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong các vị thần linh soi xét và cho phép được làm lễ cúng bếp mới.

Chúng con thành tâm kính mời: các ngài Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật chứng giám lòng thành và phù hộ độ trì, các ngài Thiên Địa Long Mạch Tôn thần và tất cả các Thần linh cai quản trong xứ này.

Cúi xin các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đình được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con tuy lễ bạc nhưng tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật (3 lần 3 lạy)

Dịch vụ cung cấp mâm cúng bếp mới nhập trạch nhà mới

Việc chuyển đến nhà mới có nhiều việc phải lo lắng chuẩn bị, nhiều vật dụng phải sắm sửa. Vì vậy để chuẩn bị được mâm cúng nhập trạch và mâm cúng bếp mới chi tiết thì thêm phần khó khăn cho gia đình bạn.

Sao bạn không tham khảo các gói mâm cúng bên dịch vụ Đồ Cúng Việt. Chúng tôi phục vụ trọn gói các loại mâm cúng đầy đủ, chuyên nghiệp và nhanh chóng. Tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian cho gia đình bạn.

Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay cho dịch vụ chúng tôi nhé.